สาขาวิชาภาษาจีน มวล. สร้างความร่วมมือด้านภาษาและวัฒนธรรมจีน กับ ร.ร.ชุมชนใหม่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีฯ

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567 อาจารย์ ดร.เกตมาตุ ดวงมณี หัวหน้าโครงการและผู้รับผิดชอบรายวิชา CHI62-312 การสอนภาษาจีน สาขาวิชาภาษาจีน สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และอาจารย์ Yin Xingyue อาสาสมัครชาวจีน จากสำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ (Office of Chinese Language Council International: TOCLCI หรือ HANBAN: ฮั่นปั้น) ได้สร้างความร่วมมือด้านภาษาจีนกับโรงเรียนชุมชนใหม่  อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโรงเรียนในท้องที่ของมหาวิทยาลัย ในการยกระดับเสริมความรู้ด้านภาษาและวัฒนธรรมจีนให้แก่นักเรียน โดยดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมการศึกษานอกมหาวิทยาลัย (Education outreach activities beyond campus Year) นำนักศึกษารายวิชา CHI62-312 การสอนภาษาจีน ลงปฏิบัติการสอนให้ความรู้ด้านภาษาและวัฒนธรรมจีนแก่นักเรียน ในการพัฒนาการเรียนรู้ภาษาที่สาม ซึ่งก่อให้เกิดทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิต การดำเนินการนี้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ใน  SDG 4.3.4 การจัดกิจกรรมส่งเสริมการศึกษานอกมหาวิทยาลัย