นศ.ศิลป์จีน ม.วลัยลักษณ์ ทัศนศึกษาและเรียนรู้วัฒนธรรมจีน ณ ม.ซีอาน ประเทศจีน

เมื่อวันที่ 8-24 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา อาจารย์ ดร.วาริ ว่องวโรปกรณ์ อาจารย์หลักสูตรภาษาจีน พร้อมด้วย นักศึกษาหลักสูตรภาษาจีนชั้นปีที่ 4 จำนวน 36 คน เดินทางไปทัศนศึกษาและเรียนรู้วัฒนธรรมจีน ณ มหาวิทยาลัยซีอาน นครซีอาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อให้นักศึกษาได้สัมผัสสังคมและวัฒนธรรมจีน นอกจากนี้ นักศึกษาจะได้นำความรู้จากในชั้นเรียนไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงได้อีกด้วย

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยกิจกรรมที่นักศึกษาจะได้ปฏิบัติเมื่อเดินทางไปถึงนครซีอาน คือ ได้ศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาจีน ได้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ เช่น สุสานจักรพรรดิฉินที่ 1 กำแพงเมืองโบราณและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมส่านซี การแต่งกายแบบชาวฮั่น ชมการแสดงกังฟูจีน เดินเที่ยวถนนคนเดินหุยหมินเจีย และหอระฆัง เมืองซีอาน เป็นต้น