ศิลปศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ หารือความร่วมมือ ม.แม่ฟ้าหลวง

เมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ คณะผู้บริหารสำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ศราวุธ ปาลิโภชน์ รักษาการแทนรองอธิการบดีและรักษาการแทนคณบดีสำนักวิชาศิลปศาสตร์ อาจารย์ ดร.กมลทิพย์ คล้ายบ้านใหม่ รักษาการแทนรองคณบดีฯและหัวหน้าสาขาวิชาภาษาอังกฤษ อาจารย์ ดร.ศิริคุณ พันธ์รังษี หัวหน้าสาขาวิชาภาษาจีน อาจารย์ธีรวัฒน์ กล่าวเกลี้ยง หัวหน้าสาขาวิชาภาษาไทย อาจารย์ ดร.กฤษณี สงไข่ อาจารย์ประจำหลักสูตรภาษาจีน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมรักษ์ ชัยสิงห์กานานนท์ ประธานคณะทำงานประกันคุณภาพการศึกษา และคุณนัทธี ภคเมธาวี เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ร่วมประชุมสร้างความร่วมมือกับศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร สำนักวิชาจีนวิทยา และสำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ณ ห้องประชุมแม่สาย สำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ในภาคเช้า ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.นันทนา คชเสนี รองอธิการบดีและผู้อำนวยการศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธรมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวต้อนรับ จากนั้น อาจารย์ ดร.พรกวิษย์ หล้าพีระกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร กล่าวแนะนำศูนย์ฯ ทั้งด้านพันธกิจ การบริหารงาน การวิจัย การสนับสนุนการสอน การบริการวิชาการ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากอาจารย์ ดร.ธีรภาพ ปรีดิพจน์ คณบดีสำนักวิชาจีนวิทยา ให้คำแนะนำแนวทางการจัดตั้งและขับเคลื่อนศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีน รวมทั้งแนะนำหลักสูตรในสำนักวิชาจีนวิทยา ร่วมด้วย

อาจารย์ ดร.บัณฑิตา ภัทรวิชญ์กุล ประธานหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาภาษาจีนธุรกิจ, อาจารย์ปิยะพงศ์ มลิวัลย์ ประธานกลุ่มรายวิชาศึกษาทั่วไป (ภาษาจีน) และ อาจารย์ ดร.ประเทืองพร วิรัชโภคี ประธานหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาภาษาและวัฒนธรรมจีน

ภาคบ่ายเป็นการประชุมร่วมกับสำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีรนุช อนุฤทธิ์ ผู้ช่วยคณบดีสำนักวิชาศิลปศาสตร์ กล่าวแนะนำสำนักวิชา ร่วมด้วยอาจารย์อัญชิดา ทิพรัตน์ ผู้ช่วยคณบดีฯ ให้ข้อมูลเรื่องการสอบประมวลความรู้ (Exit Exam) และอาจารย์ ดร.ชยาภรณ์ เคารพไทย อาจารย์ประจำสำนักวิชาศิลปศาสตร์ ให้ข้อมูลเรื่องความร่วมมือในการวิจัย

MOU ม.แม่ฟ้าหลวง7

จากนั้น คณะผู้บริหารได้เยี่ยมชมศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธรมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพื่อศึกษาแนวทางในการสร้างศูนย์ลักษณะเดียวกัน ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ต่อไป

การหารือกันระหว่างผู้บริหารสำนักศิลปศาสตร์ สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงในครั้งนี้ ยังครอบคลุมถึงความร่วมมือด้านการเป็นคู่เทียบ (Benchmarking) เพื่อการประกันคุณภาพการศึกษา และการพัฒนาความร่วมมือด้านต่าง ๆ เพิ่มเติมในอนาคต