วันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๖๕ สาขาวิชาภาษาจีน สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้จัดกิจกรรมศึกษาภาคสนามรายวิชา CHI๖๒-๑๑๑ ชาวจีนโพ้นทะเลกับสังคมไทย ณ ชุมชนนาบอน จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีอาจารย์ ดร. เกตมาตุ ดวงมณี เป็นผู้รับผิดชอบรายวิชา กิจกรรมดังกล่าวได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปิยชาติ สึงตี บรรยาย เรื่อง “ศาสนสถานจีนต่อวิถีชีวิตชาวจีนฮกจิวในชุมชน” ดร. สิรีธร ถาวรวงศา บรรยายในหัวข้อ “ประวัติศาสตร์ชุมชนชาวจีนฮกจิวจากอดีตสู่ปัจจุบัน”  และ คุณสว่าง ตันติพิสิทธิ์ ปราชญ์ชาวจีนชุมชน ได้ถ่ายทอดอัตลักษณ์ความเป็นจีนของท้องถิ่น ตลอดทั้งนำชมพื้นที่ชุมชน ในการฝึกปฏิบัติเก็บข้อมูลภาคสนามแก่นักศึกษา กิจกรรมเสวนาบรรยายยังได้รับความอนุเคราะห์จาก ดร. พรรณยุพา  ธรรมวัตร เป็นผู้ดำเนินรายงานและร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ในครั้งนี้ การจัดกิจกรรมมีวัตถุประสงค์ให้การเรียนการสอนสอดคล้องตามกรอบมาตรฐานวิชาชีพเพื่อการสอนและการสนับสนุนการเรียนรู้ที่มีคุณภาพของประเทศอังกฤษ (UKPSF) ในการเปิดโลกทัศน์ด้านจีนศึกษาให้ผู้เรียน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวจีนโพ้นทะเล สัมผัสร่องรอยทางวัฒนธรรมจีนที่ยังปรากฏ ผ่านประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษา ตลอดทั้งเสริมสร้างทักษะด้านการสื่อสารและความกล้าแสดงออก