สารคดีสั้นโดยนักศึกษาอาเซียนศึกษา รายวิชา REG-493

ชุดสารคดีสั้นโดยนักศึกษาหลักสูตรภูมิภาคศึกษา (อาเซียนศึกษา) สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งนักศึกษาร่วมกันจัดทำเป็นผลงานเพื่อนำเสนอในรายวิชา REG-493 Seminar ปีการศึกษา 2556

ผลงานสารคดีสั้นเหล่านี้เป็นหนึ่งในผลงานของนักศึกษาทั้งหมด 3 ประเภท อันได้แก่ บทความวิชาการ วิดีโอสารคดี และงานแปลวรรณกรรม ที่จัดทำส่งในรายวิชาดังกล่าว โดยนักศึกษาได้ใช้เวลาจัดทำตลอดภาคการศึกษาที่ 3/2556 ภายใต้การให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดจากคณาจารย์ของหลักสูตรฯ และนำเสนอในงานสัมมนาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา/อาเซียนศึกษา ครั้งที่ 8 “ชีวิตทางเศรษฐกิจและอัตลักษณ์ร่วมสมัยในอาเซียน”

ผลงานของนักศึกษาประกอบไปด้วยสารคดีสั้นทั้งหมด 7 ชิ้นงาน ได้แก่

1) อุรักลาโว้ยแห่งเกาะลันตา

2) รูปที่มีในบ้าน: ภาพประดับกับพลวัตสังคมมุสลิมนครศรีธรรมราช

3) ลังกาวีอัญมณีแห่งอันดามัน

4) กรงนก: เศรษฐกิจในวิถีชีวิตชาวสระบัว

5) ซาไกเจ้าแห่งสมุนไพร

6) เกาะสินไห: ภาษาสานสายใย อัตลักษณ์มลายู

7) แรงงานพม่า ใต้ผืนฟ้าแผ่นดินเดียวกัน