03-praduu-abbreviation (4)

พิธีเปิดนิทรรศการ “ปลาศาสตร์: ในถุ้ง”

ด้วยหลักสูตไทยศึกษาบูรณาการ สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ตระหนักดีว่าความรู้ไม่ได้มีอยู่เฉพาะในชั้นเรียนเท่านั้น การเรียนการสอนในหลักสูตรจึงมุ่งให้นักศึกษาได้สัมผัส เรียนรู้ และทำความเข้าใจทั้งภาษา สังคมและวัฒนธรรมในพื้นที่จริง จากบุคคลที่มีประสบการณ์จริง และนำเสนอความรู้ที่ศึกษาค้นคว้าออกมาได้หลากหลายรูปแบบ

เนื่องจากความมั่นคงทางอาหารเป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบันที่หลายภาคส่วนทั้งในประเทศและระหว่างประเทศต่างให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาพื้นฐานในระดับปากท้องที่จะส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางถึงระดับประเทศหรือระดับโลก ชุมชนชาวประมงบ้านในถุ้ง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราชเป็นชุมชนหนึ่งซึ่งทำหน้าที่สนับสนุนความมั่นคงทางอาหาร เนื่องจากอาชีพส่วนใหญ่ของคนในชุมชนนี้คือการประมงขนาดเล็ก ที่มีเงินทุนไม่มาก แต่อาศัยความรู้กับภูมิปัญญาของชาวบ้านในการจับและแปรรูปสัตว์น้ำคุณภาพสูงจากทะเลในพื้นที่ซึ่งถูกขนานนามว่า “อ่าวทองคำ” ดังนั้นในปีนี้หลักสูตรไทยศึกษาบูรณาการ สำนักวิชาศิลปศาสตร์ จึงร่วมมือกับโครงการพันธกิจสัมพันธ์ชุมชนหรือ WU Social Engagement และชมรมถ่ายภาพมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านบ้านในถุ้ง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ที่มีส่วนในการส่งเสริมความมั่นคงทางอาหาร โดยเป็นผลงานนักศึกษาชั้นปีที่3 หลักสูตรไทยศึกษาบูรณาการ เเละที่ปรึกษาเเละผู้สนับสนุนโครงการคือ อาจารย์พิชามญชุ์ ทิพยพัฒนกุล

การดำเนินงานครั้งนี้ได้มีการเตรียมการ การลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลจากชาวบ้านชุมชนบ้านในถุ้ง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เเละการจัดทำนิทรรศการหรือเอกสารเพื่อเผยแพร่ข้อมูล ตั้งเเต่เดือน มีนาคมจนกระทั่งเปิดนิทรรศการ ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 ซึ่งในส่วนนิทรรศการนี้ก็จะเป็นนิทรรศการที่ตั้งถาวร เพื่อเผยเเพร่อย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการการเรียนการสอนของแต่ละหลักสูตรให้สามารถเชื่อมโยงกับชุมชนเเละ เพื่อฝึกให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง

ในการนี้ได้รับเกียรติจากตัวแทนชุมชนบ้านในถุ้ง คือผู้ใหญ่ อมาตย์ ไทรทอง และตัวแทนจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ผศ.ดร.นิพนธ์ ทิพย์ศรีนิมิต คณบดีสำนักวิชาศิลปศาสตร์ กล่าวเปิดนิทรรศการ "ปลาศาสตร์: ในถุ้ง"เเละทำพิธีเปิดโดยใช้การทอดเเหจับปลา นอกจากนี้ภายในงานยังได้รับเกียรติจาก อาจารย์บุญเสริม เเก้วพรหม จากสำนักกวีน้อยเมืองนคร คุณจิระ อุ่นเรืองศรี กวีเเละศิลปินดังมาร่วมอ่านบทกวี "พลังรักอ่าวทองคำ" รวมถึงคณาจารย์ในหลักสูตรเเละต่างหลักสูตรจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ วิทยาลัยชุมชนสงขลา มาร่วมให้กำลังใจเเละเเลกเปลี่ยนเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีบรรดาศิลปินวาดภาพวิถีชีวิตเเละความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลอ่าวทองคำ อีกทั้งยังมีละครเวที "ดุหลำ : เสียงจากท้องทะเล" ที่ใช้ฉากจริงของหาดสันติสุขเเละได้เด็กๆจากชุมชนบ้านในถุ้งมาร่วมเเสดง สร้างสีสันให้กับพิธีเปิดนิทรรศการ ซึ่งได้รับความสนใจเเละเสียงชื่นชมจากผู้คนอย่างคับคั่ง


 

 

 

 

Facebook Comments Box