Breaking News

โครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “The Mobility Turn: Theory and Research Prospect”

กลุ่มวิจัยการเคลื่อนย้ายของผู้คนกับโลกาภิวัตน์ ร่วมกับหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาเอเชียศึกษา สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดสัมมนาโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ "The Mobility Turn: Theory and Research Prospect" เมื่อวันศุกร์ที่ 7 และวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2559 โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

1. เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจแนวความคิด Mobility Studies ของ John Urry นักสังคมวิทยาชาวอังกฤษผู้บุกเบิกการศึกษาเรื่องการเคลื่อนย้าย
  2. เพื่อศึกษาแนวคิดเรื่องการเคลื่อนย้าย( Mobility Studies) กับการวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน
  3. เพื่อพัฒนาประเด็นการวิจัยเกี่ยวกับการเคลื่อนย้าย (Mobility)

ซึ่งภายในงานสัมมนาได้พูดถึงเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ได้แก่

1. ทำไมถึงต้องสนใจแนวคิด John Urry และ Mobility Study
  2. ขอถกเถียงแนวคิด The Mobility Turn ในสังคมศาสตร์ ( โดยเฉพาะใน Migration Study และ Tourist Study
  3. ตัวอย่างการนำแนวคิด Mobility Study มาใช้ในการวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน
  4. ประเด็นการวิจัยในสังคมไทย และภูมิภาคเอเชีย
  5. การร่วมแลกเปลี่ยนประเด็นภาพยนตร์เรื่อง The Edge of Heaven  เรื่องราวของคนตุรกีที่เข้าไปพำนักในประเทศเยอรมัน ซึ่งกำกับโดย Faith Akin ผู้กำกับชาวตุรกี และการันตีด้วยรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมื่อปี 2007

นอกจากนักศึกษาและผู้สนใจที่เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้แล้วยังมีอาจารย์อัจฉรียา สายศิลป์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคุณวิริยะ สว่างโชติร่วมถกในงานสัมมนานี้ด้วย โดยประเด็นที่ได้จากการสัมมนาครั้งนี้ ได้นำมาพัฒนาต่อในการวิจัยและบทความที่เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายของผู้คนในสังคมโลก

About asia_2017