กิจกรรมศึกษาภาคสนามรายวิชา CHI62-103 ภาษาจีน 3 และ CHI62-131 ภูมิศาสตร์การค้าจีน ณ จังหวัดภูเก็ต

เมื่อวันที่ 10 -11 กรกฎาคม 2565 หลักสูตรภาษาจีนได้จัดกิจกรรม ภาคสนามด้านภาษาและวัฒนธรรมจีนในรายวิชา CHI62-103 ภาษาจีน 3 และ CHI62-131 ภูมิศาสตร์การค้าจีน ณ จังหวัดภูเก็ต โดยมีอาจารย์ ดร.ศิริคุณ พันธ์รังษี อาจารย์ ดร.ภาวเรศ ฟูน้อย และ อาจารย์ Mingwei Huang เป็นผู้รับผิดชอบกิจกรรม คณะอาจารย์และนักศึกษา จำนวน 65 คนได้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ภูเก็ต และบ้านชินประชา เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและวัฒนธรรมของชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทยและจังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้ยังเดินทางเยี่ยมชมตึกโบราณสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกิส วัดพระทอง (วัดพระผุด) ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย และศาลเจ้ากะทู้ เพื่อศึกษาความเชื่อและสถาปัตยกรรมของชาวจีนที่ปรากฏในจังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้ หลักสูตรภาษาจีนขอขอบคุณประธานมูลนิธิหล่ายถู่ต่าวโบ๊เก๊ง (ศาลเจ้ากระทู้) ประธานมูลนิธิศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ที่ให้ความอนุเคราะห์สถานที่และวิทยากร อีกทั้งขอขอบคุณ คุณติว ชนะชนม์ ตัณฑวณิช ทายาทรุ่นที่ 5 บ้านชินประชาและวิทยากรทุกท่านที่ให้ความรู้มา ณ ที่นี้

การจัดกิจกรรมภาคสนามครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ให้นักศึกษาเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง เพื่อกระตุ้นให้เกิดแรงจูงใจในการเรียนภาษาและวัฒนธรรมจีน โดยเน้นการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ให้ความสำคัญของการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของนักศึกษา และเพื่อให้สอดคล้องตามกรอบมาตรฐานวิชาชีพเพื่อการสอนและการสนับสนุนการเรียนรู้ที่มีคุณภาพของประเทศอังกฤษ (UKPSF) อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างทักษะการสร้างสัมพันธภาพระหว่างบุคคล (Interpersonal relationship) และทักษะการเข้าใจผู้อื่น (Empathy) ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21

ภาพกิจกรรม

หลักสูตรภาษาจีน มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

About Chanakarn Manores

ใส่ความเห็น