โครงการค่าย “เรียนรู้ภาษา หรรษากับวัฒนธรรมจีน”

เมื่อวันที่ 5  6 สิงหาคม 2565 หลักสูตรภาษาจีน มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้จัดโครงการค่าย เรียนรู้ภาษา หรรษากับวัฒนธรรมจีนโดยคณะอาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรภาษาจีน ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วยการเสริมทักษะภาษาจีนด้านการฟัง การพูด การอ่าน การเขียน นอกจากนี้ยังมีการเรียนรู้วัฒนธรรมจีน เช่น การถักเชือกจีน(中国结)การวาดภาพจีน(中国画)การทำเกี๊ยวจีน(馄饨)รวมมิตรผลไม้四果汤และผลไม้เคลือบน้ำตาล(冰糖葫芦)กิจกรรมดังกล่าวมีคณะคุณครูและนักเรียนสำหรับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (.5-6) จำนวน 130 คนจากโรงเรียน 16 แห่งทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรม ได้แก่ โรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา โรงเรียนโยธินบำรุง วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โรงเรียนปากพนัง โรงเรียนสภาราชินีตรัง โรงเรียนตรังคริสเตียนศึกษา โรงเรียนอ่าวลึกประชาสรรค์ โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยสมบูรณ์กุลกันยา โรงเรียนเมืองสุราษฎร์ธานี โรงเรียนเวียงสระ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยธนบุรี โรงเรียนดรุณาราชบุรี โรงเรียนดรุณาราชบุรีวิเทศศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า

โครงการค่ายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีน กอปรกับสร้างความกล้าแสดงออก และจิตอาสาให้แก่นักศึกษา กิจกรรมในครั้งนี้ยังเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาได้แสดงความรู้ความสามารถด้านภาษาและวัฒนธรรม เป็นการกระตุ้นและสร้างบรรยากาศในการเรียนภาษาจีนนอก  ห้องเรียน อีกทั้งยังเป็นเวทีแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดประสบการณ์การเรียนรู้ระหว่างนักศึกษามหาวิทยาลัยและนักเรียน นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายได้เพิ่มทักษะความรู้ด้านภาษาและวัฒนธรรมจีน รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา และให้นักเรียนได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับระบบการเรียนการสอนของสำนักวิชาฯ สิ่งสนับสนุนการเรียนการสอนและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สามารถดาวน์โหลดรูปภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่

ภาพกิจกรรม

About Chanakarn Manores