นักศึกษาเอกไทยร่วมกิจกรรมจิตอาสากำจัดขยะทะเล

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 นักศึกษาหลักสูตรภาษาไทย สำนักวิชาศิลปศาสตร์ #เอกไทยวลัยลักษณ์ ชั้นปีที่ 2 และ 3 จำนวน 30 คน พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิริพร สมบูรณ์บูรณะ รองคณบดีสำนักวิชาศิลปศาสตร์ และอาจารย์ธีรวัฒน์ กล่าวเกลี้ยง หัวหน้าสาขาวิชาสังคมศาสตร์และวัฒนธรรม ร่วมจัดกิจกรรมจิตอาสาให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะทะเล ณ โรงเรียนชุมชนบ้านบางโหนด อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช มีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 4 จำนวน 120 คน เข้าร่วมกิจกรรม บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน

จากนั้น นักศึกษาและอาจารย์ได้ร่วมเก็บขยะที่ถูกคลื่นทะเลพัดสู่ชายฝั่งบริเวณหาดคอเขา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วนำขยะมาคัดแยกเพื่อตรวจสอบว่าขยะที่เก็บได้ส่วนใหญ่เป็นประเภทใด ซึ่งพบว่า กลุ่มจิตอาสาเก็บขยะได้รวม 118 กิโลกรัม ขยะ 3 อันดับแรก ได้แก่ เชือก 823 ชิ้น, ฝาขวดน้ำพลาสติก 821 ชิ้น และถุงพลาสติก 559 ชิ้น ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่า ขยะทะเลเป็นปัญหาที่ทุกฝ่ายต้องให้ความสำคัญและร่วมมือจัดการตั้งแต่ต้นทางถึงปลายน้ำ

กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยในชุดโครงการ “การมีส่วนร่วมของชุมชนชายฝั่งในการจัดการขยะทะเล จังหวัดนครศรีธรรมราช” จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (สกสว.) มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาขยะทะเลในพื้นที่ โดยการสนับสนุนให้โรงเรียนชายฝั่งและชุมชนเข้ามามีบทบาทสำคัญในการจัดการขยะในคลองขนอม โดยการสร้างระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพในการนำขยะออกจากคลองและควบคุมการทิ้งขยะ

อนึ่ง โครงการวิจัยดังกล่าวมีอาจารย์ภูสิต ห่อเพชร อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เป็นหัวหน้าชุดโครงการใหญ่ พระครูกุลวัชร วชิรปัญโญ เป็นหัวหน้าชุดโครงการย่อย นอกจากนั้นในกิจกรรมวันดังกล่าวยังมีอาจารย์จงสุข คงเสน อาจารย์ประจำสำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ พร้อมด้วยนักศึกษาในหลักสูตร 10 คน เข้าร่วมเก็บข้อมูลด้วย ถือเป็นการบูรณาการการวิจัยและเป็นการสร้างประโยชน์เพื่อชุมชนในการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป